Tiếng Anh lớp 4 - Unit 7: What do you like doing?

What do you like doing? - “Bạn thích làm gì” là chủ đề của tiếng Anh lớp 4 unit 7. Ở Unit 7 này, chúng ta sẽ học thêm được nhiều từ vựng và ngữ pháp bổ ích liên quan đến sở thích và việc làm yêu thích của mỗi người.

1. Từ vựng tiếng Anh lớp 4 Unit 7

Trong nội dung bài học của Unit 7, chúng ta sẽ được biết thêm đến nhiều từ vựng về các hoạt động ưa thích để trả lời cho câu hỏi “What do you like doing?”

• Collect (v): sưu tầm (Ví dụ: She collects dolls/Cô ấy sưu tầm búp bê)
  • Watch (v): xem (Ví dụ: I watch cartoons on the VTV1 channel at 5 p.m every Friday/Tôi xem phim hoạt hình trên kênh VTV1 vào 5 giờ chiều thứ Sáu hàng tuần)
  • Comic book (n): truyện tranh (Ví dụ: He likes reading comic books/Anh ấy thích đọc truyện tranh.)
  • Drum (n): cái trống (Ví dụ: I like playing a big drum/Tôi thích chơi một chiếc trống lớn.)
  • Hobby (n): sở thích (Ví dụ: Collecting stamp is one of my hobbies/Sưu tầm tem là một trong những sở thích của tôi.)
  • Club (n): câu lạc bộ (Ví dụ: This is a Music club/Đây là một câu lạc bộ âm nhạc.)

2. Ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 Unit 7

Ở mục ngữ pháp này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thế nào là một danh động từ, cách để hỏi ai đó thích làm gì và cách hỏi về sở thích của ai đó.

2.1. Danh động từ

Định nghĩa: Danh động từ (Gerund) là một hình thức của một động từ được thêm đuôi -ing để sử dụng như một danh từ trong câu. (Gerund = V_ing)

Thông thường, chúng ta chỉ cần thêm đuôi -ing vào sau các động từ, tuy nhiên có một vài trường hợp cần lưu ý khi thêm đuôi -ing vào sau động từ như sau:

1. Các động từ kết thúc bởi đuôi “e”, ta sẽ bỏ “e” và thêm -ing vào sau động từ đó (Ví dụ: invite -> inviting)

2. Các động từ kết thúc bởi đuôi “ie”, ta sẽ đổi “ ie” thành “y” và thêm đuôi -ing. (Ví dụ: lie -> lying)

3. Các động từ kết thúc bởi đuôi “ee”, ta sẽ giữ nguyên và sau đó thêm đuôi -ing  (Ví dụ: See -> seeing)

4. Các động từ có kết thúc theo cấu trúc phụ âm - nguyên âm - phụ âm:

• Nếu động từ đó là một âm tiết, ta sẽ gấp đôi phụ âm cuối và sau đó thêm đuôi -ing (Ví dụ: Stop -> stopping.)
  • Nếu động từ có hai âm tiết, trọng âm nhấn vào âm cuối, ta sẽ gấp đôi phụ âm cuối và sau đó thêm đuôi -ing (Ví dụ: Begin -> beginning)
  • Nếu động từ có nhiều âm tiết, trọng âm không nhấn vào âm cuối hoặc các động từ có âm cuối kết thúc là h,w,x,y - ta sẽ giữ nguyên phụ âm cuối và thêm đuôi -ing (Ví dụ: Fix - Fixing, Listen -> Listening)

Chúng ta sử dụng danh động từ trong các trường hợp sau đây:

• Làm chủ ngữ trong câu (Ví dụ: Running is good for health/Chạy bộ tốt cho sức khỏe.)
  • Làm bổ ngữ cho động từ trong câu (Ví dụ: My favourite hobby is swimming/Sở thích yêu thích của tôi là bơi lội.)
  • Làm tân ngữ trong câu (Ví dụ: She likes reading Comic books/Cô ấy thích đọc truyện tranh.)

2.2. Câu hỏi “Ai đó thích làm gì”?

• Để hỏi “Ai đó thích làm gì” chúng ta sử dụng câu hỏi và câu trả lời theo cấu trúc như sau: What do you like doing?
  • Câu trả lời sẽ là: I + like +Gerund (V-ing)

Ví dụ: What do you like doing, Sam?/Sam ơi, bạn thích làm gì? => I like listening to music/Tôi thích nghe nhạc.

2.3. Câu hỏi “Sở thích của bạn là gì”

• Để hỏi và trả lời câu hỏi “Sở thích của bạn là gì” chúng ta sử dụng câu hỏi và câu trả lời theo cấu trúc như sau: What is your hobby?
  • Câu trả lời sẽ là: My hobby is + Gerund (V-ing) hoặc I like + Gerund (V-ing)

3.   Bài tập tiếng Anh lớp 4 - Unit 7

Bài 1: Viết câu hỏi cho những câu trả lời sau:

1, → ………………?

They like skating.

2, → ………………………………………?

My hobby is playing volleyball.

3, → ………………………………………?

My cousin likes riding a bike.

4, → ……………………………………………?

She likes speaking English.

Bài 2: Sắp lại các từ cho sẵn thành một câu hoàn chỉnh

1, you/ like/ songs/ to/ listening/ do/ English

→ ………………………………………………?

2, class/ you/ what/ in/ are

→ ………………………………………………?

3, my/ football/ brother/ playing/ likes/ much/ very

→ ……………………………………………………

4, she/ reading/ does/ like/ book

→ …………………………………?

Bài 3: Đọc đoạn văn sau, và sau đó tích đúng (True) hoặc sai (False).

Hello. My name is Le Hoang Long. I’m from Quang Ngai. I like swimming and playing badminton. I do not like skating and cooking. I study at Pham Van Dong Primary School. It’s in Nguyen Hue Street, Quang Ngai City. It is a small school. I am in Class 4G with Phong and Hung. We are good friends. I love my school and friends.

1. Long is from Quang Nam.

2. He likes skating and cooking.

3. He doesn’t like playing badminton.

4. Hung and Phong are his good friends.